Khảo sát địa chất là gì? Quy trình thao tác như thế nào?

Khảo sát địa chất của công trình có ý nghĩa đặc biệt và vô cùng quan trọng trong mỗi công trình. Và đặc biệt là với các công trình có quy mô lớn như tòa nhà chung cư cao tầng. Khu bệnh viện trường học và khu sinh thái… Công tác khảo sát công trình địa chất sẽ quyết định đến sự ổn định và độ bền vững của công trình. Lúc này, buộc phải có hồ sơ về khảo sát của công trình. Thì mới có thể xin cấp giấy phép xây dựng.

Khảo sát địa chất là gì?

 Là các công tác nghiên cứu. Đồng thời đánh giá các điều kiện địa chất mỗi công trình tại hiện trường xây dựng. Nhằm xác định phần cấu trúc nền đất, các tính chất cơ lý của từng lớp đất nền. Điều kiện nước ngầm dưới đất và những tai biến trong địa chất nhằm phục vụ cho các công tác quy hoạch. Thiết kế cũng như xử lý nền móng….

Các dạng công tác chính có trong khảo sát của địa chất công trình bao gồm. Công tác khoan địa chất, đào và xuyên tĩnh, xuyên động hay địa vật lý, nén tĩnh hoặc nén ngang, cắt cánh….

– Công tác khảo sát của địa chất công trình thông thường được tiến hành. Trước khi thi công thiết kế nền móng trong công trình. Khảo sát của địa chất công trình mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thiết kế xây dựng. Của công trình ở các nơi có điều kiện địa chất rất phức tạp, thiết kế xây dựng. Cho nhà cao tầng, công trình ngầm.

Khảo sát địa chất là gì? Quy trình thao tác như thế nào?

Quy trình thao tác như thế nào?

– Khoan địa chất và lấy mẫu đất nguyên dạng trong công trình. Bảo quản và vận chuyển đất mẫu về phòng thí nghiệm. Cứ trung bình hai mét đất chúng ta lấy một mẫu đất.

+ Kết hợp với thí nghiệm SPT tại hố khoan, cứ trung bình hai mét chúng ta làm một thí nghiệm.

+ Thí nghiệm 09 chỉ tiêu của cơ lý ở trong phòng thí nghiệm cho phần mẫu đất nguyên dạng.

+ Xác định độ sâu của mực nước ngầm.

+ Lập báo cáo khảo sát của địa chất.

Quy trình thực hiện khảo sát

Các dạng công tác chính ở trong khảo sát của địa chất công trình sẽ bao gồm các công tác. Khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động và địa vật lý, nén tĩnh hay nén ngang, cắt cánh….Các hoạt động đó sẽ được thực hiện đúng theo quy trình khảo sát của địa chất 1 cách bài bản. 

Bước 1:

Nhà thiết kế công trình hoặc chủ công trình sẽ cung cấp các thông tin như. Diện tích khuôn viên, quy mô và kết cấu, tải trọng công trình cũng như giải pháp móng được dự kiến. Cho bộ phận tham gia khảo sát của địa chất công trình. Sau đó bộ phận khảo sát sẽ kết hợp với nhà thiết kế công trình hoặc chủ công trình để. Xác định khối lượng  hoặc vị trí cũng như chiều sâu thăm dò.

Bước 2:

Các cán bộ khảo sát của địa chất tiến hành công tác khoan thăm dò bằng dòng máy. Khoan chuyên dụng như là XY-1 hoặc HT-150E. Trong quá trình khoan và thăm dò địa chất sẽ kết hợp lấy mẫu đất đem đến phòng thí nghiệm. Sau đó thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT trong hiện trường. Cứ mỗi hai mét khoan chúng ta sẽ lấy một mẫu đất để thực hiện thí nghiệm cơ lý. Và sau đó tiến hành đóng SPT tại địa điểm.

Bước 3:

Tiến hành phân tích các mẫu tại phòng thí nghiệm. Và mẫu thí nghiệm tại phòng đó là phần thí nghiệm 09 chỉ tiêu về cơ lý của mẫu đất.

Ngoài ra, với các công trình có quy mô công tác lớn cần phải kết hợp thêm. 1 số thí nghiệm khác như:

+ thí nghiệm nén cố kết

+ thí nghiệm nén một trục nở hông

+ thí nghiệm nén ba trục nở hông không cố kết và không thoát nước UU

+ thí nghiệm nén ba trục nở hông cố kết không thoát nước CU

+ thí nghiệm lấy mẫu nước ăn mòn bê tông, …

Bước 4:

Lập báo cáo của khảo sát địa kỹ thuật, và đề xuất một số các vấn đề liên quan. Phần báo cáo khảo sát về địa kỹ thuật được thiết lập theo TCVN 9363: 2012. Và cung cấp những số liệu cần thiết đến cho nhà thiết kế công trình để tính toán. Lựa chọn ra giải pháp móng cho phù hợp với các điều kiện địa chất của công trình. Nhằm để bảo đảm ổn định cho công trình và đạt được hiệu quả kinh tế.

Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng dịch vụ khảo sát địa chất uy tín. Vui lòng liên hệ với Công ty Ý Thuận Phát để được hỗ trợ kịp thời nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Sửa chữa giếng khoan uy tín tại tphcm Sửa chữa giếng khoan uy tín, chuyên nghiệp tại tphcm
Dịch vụ sửa chữa giếng khoan, khắc phục các sự cố giếng khoan uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai...
Khoan địa chất và Đơn vị thi công uy tín - chất lượng Khoan địa chất và Đơn vị thi công uy tín – chất lượng
Khoan địa chất và Đơn vị thi công uy tín - chất lượng. Ý Thuận Phát sẽ giúp bạn nắm rõ các định nghĩa cùng như quy trình các bước thi công nhé
Báo giá khoan giếng
Nhận ngay bảng Báo giá khoan giếng chi tiết khi liên hệ tới Ý Thuận Phát. Chuyên cung cấp các giải pháp thi công xây dựng, khoan giếng giá rẻ tại HCM