Cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm an toàn tuyệt đối

Ý Thuận Phát sẽ cung cấp các kiến thức về cách kiểm tra rò điện nhà. Từ đó giúp bạn có thể hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của việc bị rò rỉ điện. Và đâu là giải pháp khắc phục chính xác.

Điện là một nguồn năng lượng quan trọng và rất khó để thay thế chúng. Con người không thể chịu đựng được một cuộc sống không có điện năng trong một mức độ thời gian quá lâu. Song trên thực tế đã xảy ra khá nhiều những sự cố mất điện vì bị rò rỉ đường tải điện. Không may mắn gây ra một số các tai nạn thương tâm. Vì vậy tất cả chúng ta cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác trước hầu hết các dấu hiệu. Nguy cơ gây rò rỉ điện dù là các lưu ý nhỏ nhất và đưa ra các giải pháp kịp thời. Hiện tượng rò rỉ điện là gì?

Rò rỉ điện chính là một hiện tượng vật lý thường xuyên xảy ra đối với những thiết bị điện. Dòng rò rỉ này là dòng điện dư thừa trong suốt quá trình hao tổn năng lượng, hay bị hở. Vì nhiều nguyên do khác nhau. Lúc này, dòng điện rò rỉ không chứa lợi ích công năng truyền ra phần vỏ thiết bị. Và gây ra các trường hợp tai nạn khi có cường độ lớn.

Phải làm gì khi phát hiện dòng điện bị rò rỉ

Dòng điện rò rỉ này vô cùng nguy hiểm, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến cho tính mạng con người. Do đó, nếu xác định có dòng điện rò rỉ cần phải tiến hành các nguyên tắc sau:

  • Ngắt kết nối của nguồn điện tổng, tháo thiết bị gây rò điện ra khỏi hệ thống nguồn điện.
  • Rút ổ cắm tất cả mọi thiết bị điện và đưa chúng đến những nơi khô ráo. Nếu rò rỉ điện ở vị trí phích cắm, hãy thay mới chúng.
Cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm an toàn hiệu quả

Cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm an toàn hiệu quả

  • Đi dép trong nhà để tránh rò rỉ điện tiếp đất khiến bị giật.
  • Không chạm tay vào các thiết bị đang bị rò rỉ điện. Khi bắt buộc, hãy đảm bảo chân và tay khô ráo. Đồng thời dùng các dụng cụ bảo hộ để giúp cách điện.

Cách khắc phục dòng điện bị rò rỉ

  • Hiện trên thị trường đã cung cấp rất nhiều các loại trang thiết bị chống rò rỉ điện khác nhau. Bạn có thể cân nhắc để chọn loại cho phù hợp với các nhu cầu sử dụng trong gia đình.
  • Ngoài ra, lắp đặt thiết bị chống rò rỉ điện đang là một trong những giải pháp tối ưu, hiệu quả. Nhằm giảm thiểu tai nạn điện, tránh gây tình trạng mất điện.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo một số loại trang thiết bị có khả năng. Giúp phát hiện dòng rò rỉ tối ưu như ELCB, RCCB, RCBO. Các loại thiết bị này được bày bán khá nhiều tại những cửa hàng điện với mức giá cả phải chăng.
  • Trong trường hợp dùng thiết bị có công suất lớn, bạn hãy chọn tham số chống rò cho phù hợp.

Cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm

Bước 1:Tắt cầu dao nơi chứa nguồn điện cung cấp. Lau tay thật khô ráo trước khi thực hiện ngắt nguồn điện nhằm tránh bị điện giật.

Bước 2: Rút tất cả mọi thiết bị điện ra khỏi khu vực ổ cắm như tủ lạnh. Máy nóng lạnh hay lò vi sóng…

Bước 3: Hãy khởi động một chiếc đồng hồ để đo điện ampe kìm. Tiếp theo, dùng miệng kìm kẹp xung quanh đầu dây dẫn. Để cho kết quả được chính xác, bạn hãy giữ thật sạch sẽ, tránh hư hại phần mặt quai hàm trong thiết bị đo. Ngoài ra, chúng cần được đóng kín hoàn toàn và không có bất kỳ một khoảng trống nào.

Bước 4: Để kiểm tra dòng rò điện tiếp đất, hãy kiểm tra lại mạch của một pha dùng kẹp pha và trung tính. Lúc này, máy sẽ phát hiện ra mọi dòng rò rỉ điện đang tiếp đất. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra mạch 3 pha ở xung quanh mọi mạch 3 pha. Nhưng cần phải đảm bảo dây trung tính đang được kẹp chặt với dây dẫn. Ngay lập tức trên màn hình LCD của thiết bị ampe kìm sẽ hiển thị ra mức rò rỉ tiếp đất.

Bài Viết Liên Quan

Dịch vụ sửa chữa điện nước ở tại nhà Dịch vụ sửa chữa điện nước ở tại nhà TPHCM giá bao nhiêu? [Giá rẻ nhất]
Dịch vụ sửa chữa điện nước ở tại nhà nhanh chóng. Đến kịp thời, Xử lý nhanh gọn, Thợ cử chữa điện nước chuyên nghiệp. Nhận sửa điện nước 24/24H
Cách kiểm tra điện âm tường bị chập Cách kiểm tra điện âm tường bị chập
Hướng dẫn cách kiểm tra điện âm tường bị chập tại nhà đơn giản, đúng kỹ thuật mà Ý Thuận Phát muốn chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết này!
Cách kiểm tra ngắn mạch điện dễ dàng - nhanh chóng Cách kiểm tra ngắn mạch điện dễ dàng – nhanh chóng
Cách kiểm tra ngắn mạch điện dễ dàng - nhanh chóng - hiệu quả. Ý Thuận Phát sẽ giới thiệu cho bạn một số cách kiểm tra đơn giản nhé!
Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện chi tiết, đơn giản
Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện online chi tiết, đơn giản bạn cần biết. Ý Thuận Phát sẽ hướng dẫn chi tiết hơn trong bài viết trên nhé