Cách kiểm tra ngắn mạch điện dễ dàng – nhanh chóng

Các thiết bị điện đột nhiên ngừng hoạt động, đường dây điện ở bên ngoài gặp sự cố gây cháy nổ. Đây được xem là những dấu hiệu của hiện tượng mạch điện bị ngắn. Nhưng ngắn mạch là gì? Nguyên nhân gây ra ngắn mạch trong hệ thống điện vì đâu? Kỹ thuật viên của Ý Thuận Phát sẽ cung cấp các kiến thức của ngắn mạch và cách kiểm tra ngắn mạch điện.

Ngắn mạch là gì?

_ Thông thường đây còn được xem là hiện tượng đoản mạch, thường hay xảy ra phổ biến tại các hệ thống điện. Đây có nghĩa là dòng điện không hoạt động theo chuẩn hệ quy trình dẫn điện trong hệ thống. Mà lại di chuyển với khoảng cách rất ngắn do xuất hiện các tình trạng hỏng như đường dây điện bị đứt và rò rỉ,…

_ Khi đó, tổng mạch điện sẽ bé đi vì mạch điện đã bị chập và cháy tại vị trí hỏng hóc. Bên cạnh đó, ngắn mạch còn xảy ra khi dây nóng chứa dòng điện bị chạm vào dây trung tính. Đó là nguyên nhân làm cho điện trở của dòng bị giảm xuống. Dòng điện năng trong mạch tăng cao và di chuyển theo một đường khác.

_ Khi xảy ra sự cố ngắn mạch điện thường sẽ có tiếng nổ hoặc tiếng chập điện lớn. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng như làm hư hỏng các thiết bị điện và làm nhiệt độ tăng cao. Gây nên vỏ dây cách điện bị cháy và có thể gây ra những bị trí ngắn mạch khác. 

_ Do đó, các kỹ thuật điện, thợ điện phải thực hiện cô lập. Đồng thời sửa chữa vùng bị ngắn mạch nhanh chóng và tránh làm hư hỏng cho toàn bộ hệ thống điện. Vì, hiện tượng ngắn mạch điện thường hay gây nên những thiệt hại về kinh tế và sự an toàn của người dùng. 

Cách kiểm tra ngắn mạch điện dễ dàng - nhanh chóng

Cách kiểm tra ngắn mạch điện dễ dàng – nhanh chóng

Nguyên nhân tình trạng ngắn mạch

Ngắn mạch là hiện tượng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm rõ được các nguyên nhân trực tiếp để trong khi sử dụng có thể phòng tránh. 

  • Tường nhà bị ẩm ướt trong khi dây dẫn của nguồn có thể bị hở gây ra hiện tượng chập cháy. 
  • Thiết bị điện quá tải làm mạch điện không đáp ứng đủ gây nên sự cố đoản mạch. 
  • Dòng điện tăng đột xuất cũng có thể gây nổ và xuất hiện tia lửa điện.
  • Các thiết bị điện như bóng đèn, đồ gia dụng bị hư hỏng, các công tắc, ổ cắm điện, cầu chì, phích cắm bị lỗi,…

Tất cả các lý do trên sẽ có thể gây ra hiện tượng ngắn mạch điện. Vì vậy, bạn nên hết sức chú ý trong khi sử dụng điện phải đảm bảo đúng cách nhằm hạn chế các sự cố hư hỏng. 

Cách kiểm tra ngắn mạch điện

Việc kiểm tra ngắn mạch điện là điều cần thiết. Sẽ giúp bạn xác định sự cố hư hỏng có phải do đoản mạch gây ra. Bạn có thể tham khảo từng bước kiểm tra ngắn mạch điện chi tiết dưới đây.

_ Xác định vị trí ngắt mạch

Đầu tiên, bạn đi tới bảng điều khiển chính để tìm vị trí của bộ ngắt mạch trong mạch điện. Thường thì, bộ ngắt mạch được ký hiệu bởi đèn báo hiệu màu đỏ, cam. Tuy nhiên, nếu hệ thống điện của nhà bạn là một hệ thống đi trên đất, thì bạn sẽ tìm được vị trí bị bỏng. 

_ Kiểm tra dây nguồn điện của thiết bị

  • Trước tiên, bạn hãy kiểm tra dây nguồn của thiết bị bằng quan sát trực quan. Và bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng hay ampe kìm để kiểm tra đường dây dẫn điện. Đo điện áp với điện trở của mạch điện. Ngày nay, có nhiều loại đồng hồ đo dòng điện rất chính xác, có khả năng đo được điện áp, điện trở,…. nhằm kiểm tra hệ thống điện chính xác nhất. 
  • Nếu dây điện có bề ngoài bị nóng chảy và bị rò rỉ cách điện. Hoặc dây điện có mức điện áp bị lỗi nhưng không có kết quả đo ở trên đồng hồ vạn năng. Thì trường hợp kết quả đo được của đồng hồ vạn năng sẽ cho kết quả chung với thông số của mạch điện. Thì có nghĩa là hệ thống điện không hề bị ngắn mạch. 
  • Bạn sẽ cần rút dây của nguồn ra khỏi mạch bị hỏng. Tiếp đó, bạn thao tác mở công tắc nguồn. Trường hợp các thiết bị điện vẫn có thể tiếp tục chạy bình thường thì bạn sẽ có thể dùng mạch điện như cũ. Nếu mạch điện vẫn bị ngắt thì bạn nên tiến hành sửa chữa. 
  • Bạn hãy tham khảo một vài dòng đồng hồ đo điện được dùng phổ biến hiện nay như là. Kyoritsu 1109S,  Hioki 3244-60, Kyoritsu 1009,… Đó đều là những dòng đồng hồ đo vạn năng cao cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng như là. Kyoritsu, Hioki,…  Mỗi sản phẩm đều sẽ có độ bền cao, có khả năng đo chính xác. Và thang đo đa dạng, đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. 

_ Tiến hành sửa chữa mạch điện bị ngắn

  • Bạn thực hiện bật mỗi công tắc đèn hay công tắc của thiết bị. Và thực hiện mở lần lượt từng công tắc. Khi đó, nếu có công tắc nào làm cho hệ thống mạch bị ngắt lần nữa. Thì đó chính là vị trí của mạch điện bị ngắn mạch và bị hư hỏng.  
  • Tại vị trí này, bạn hãy tiến hành sửa chữa các sự cố ngắn mạch. Và bạn nên chú ý phải có kinh nghiệm và lành nghề. Nhằm đảm bảo sửa chữa an toàn và đúng yêu cầu kỹ thuật. 

Tổng kết

Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của Ý Thuận Phát. Sẽ giúp các bạn có thể nắm rõ các thông tin về hiện tượng ngắn mạch điện. Hoặc các bạn có thể liên hệ đến Cty Ý Thuận Phát để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé!

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Sơ đồ trang web suanhatrongoigiare.com
1 https://suanhatrongoigiare.com 2 https://suanhatrongoigiare.com/baogiadichvusuanhaquan2/ 3 https://suanhatrongoigiare.com/baogiadichvusuanhaquan7/ 4 https://suanhatrongoigiare.com/baogiadichvusuanhaquan9/ 5 https://suanhatrongoigiare.com/baogiadichvusuanhaquan8/ 6 https://suanhatrongoigiare.com/baogiadichvusuanhaquan10/ 7 https://suanhatrongoigiare.com/baogiadichvusuanhaquan5/ 8 https://suanhatrongoigiare.com/baogiadichvusuanhaquan11/ 9 https://suanhatrongoigiare.com/baogiadichvusuanhaquan12/ 10...
Cách trang trí tiệm nail và spa Cách trang trí tiệm nail và spa – Bí quyết tạo điểm nhấn ấn tượng – thu hút
Bí quyết - Cách trang trí tiệm nail và spa ĐẸP - HÀI HÒA - THU HÚT khách hàng từ cái nhìn đầu tiên. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Thiết kế tiệm nail Thiết kế tiệm nail – salon CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ CẠNH TRANH
Công ty Ý Thuận Phát chuyên thi công - thiết kế tiệm nail UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - GIÁ CẠNH TRANH tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.....
Thi công tiệm nail Thi công tiệm nail – Ý Thuận Phát chuyên thiết kế tiệm nail tại TPHCM
Cty Ý Thuận Phát chuyên nhận thiết kế - thi công tiệm nail chuyên nghiệp - giá cạnh tranh - bảo hành lâu dài tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.