Bảo dưỡng bê tông – Tiêu chuẩn dưỡng hộ bê tông đúng kỹ thuật

Công đoạn bảo dưỡng bê tông có quan trọng không? Một công trình có hoàn toàn vững chắc hay không đều phụ thuộc vào khâu dưỡng hộ bê tông. Bê tông được xem là một nhân tố quan trọng trong việc nâng đỡ công trình. Do đó để có thể tránh sự cố công trình nhanh chóng xuống cấp, bị rạn nứt và nhất là phần bê tông mái. Thì khâu dưỡng hộ bê tông phải được thực hiện đầy đủ và đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan và cần thiết nhất trong dưỡng hộ bê tông nhé.

Quy trình bảo dưỡng bê tông

Bước đầu tiên

Phải đảm bảo vật liệu bê tông không bị tình trạng bốc hơi nước. Dưới tác động từ các yếu tố khí hậu (như là nắng, gió, nhiệt độ cùng với độ ẩm không khí). Đồng thời tuyệt đối không để cho lực cơ học tác động lên trên bề mặt bê tông. Chi tiết như sau:

– Cần phủ lên trên bề mặt hở bằng các chất liệu đã được làm ẩm như: (nilon, bạt hay chất tạo màng giúp ngăn nước bốc hơi…). Lúc này chúng ta không được tác động lực cơ học và tuyệt đối không tưới nước trực tiếp lên trên bề mặt bê tông. Để tránh khiến cho bề mặt của bê tông bị hư hại.

Bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông

– Phải theo dõi trong suốt quá trình để có thể đảm bảo. Hạn chế vật liệu bê tông bị mất nước và tránh gây nứt mặt bê tông.

Bước tiếp theo

Cần tưới nước giúp giữ ẩm liên tục tất cả bề mặt hở của bê tông đến khi ngừng quá trình dưỡng hộ. Thời gian bảo dưỡng sẽ phụ thuộc vào khí hậu khác nhau của từng vùng địa lý. Chi tiết như sau:

– Trong điều kiện thời tiết bình thường. Ngay sau khi tiến hành đổ được 4 giờ nếu trời nắng thì chúng ta phải tiến hành che phủ mọi bề mặt bằng. Nhằm tránh hiện tượng ‘trắng bề mặt’ của bê tông rất ảnh hưởng đến mật độ. Nếu nhiệt độ 15oC trở lên thì trong 7 ngày đầu cần phải tưới nước thường xuyên để có thể giữ ẩm. Cứ khoảng 3 giờ tưới 1 lần, vào ban đêm ít nhất 2 lần. Còn những ngày sau đó mỗi ngày sẽ tưới 3 lần.

_ Từ 14 đến 18 ngày đầu phải tưới nước ít nhất 3 lần mỗi ngày và đêm . Công việc dưỡng hộ phải duy trì điều đặn trong khoảng một tuần lễ ngay sau ngày đổ bê tông. Vẫn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Tiêu chuẩn dưỡng hộ bê tông

Như đã nêu ở trên, quá trình đổ bê tông là khâu bê tông ninh kết và bê tông phát triển cường độ. Khâu này cần tuyệt đối phải đảm bảo được 2 yếu tố:

_ Tránh việc rung động sẽ gây phá vỡ sự ninh kết.

_ Đảm bảo bê tông lúc này không bị mất nước trong suốt quá trình thủy hóa cũng như phát triển cường độ.

Một vài biện pháp thường làm đó là:

  • Tránh rung động và tránh tác động mạnh lên cốp pha.
  • Đảm bảo sự kín khít cho cốp pha tránh việc gây chảy nước bê tông trước và sau. Quá trình thi công đổ bê tông dẫn đến các tình trạng gây mất nước, gây nứt mặt và khiến bê tông bị kẹo lạc.
  • Đối với khâu đổ bê tông nền nhà xưởng hoặc bê tông sàn. Có thể thực hiện trải nilon hoặc bạt để giúp tránh mất nước bê tông trong suốt quá trình đổ. 
  • Đặc biệt lưu ý điều kiện khi đổ bê tông vào mùa hè thời tiết nắng nóng. Sau khi thực hiện đổ bê tông cần phải được tiến hành phủ một lớp nilon mỏng lên trên bề mặt bê tông. Nhằm giúp hạn chế việc bốc hơi nước tại giai đoạn đầu trong quá trình thủy hóa.
  • Phủ lên bề mặt bê tông bằng vật liệu vải bao bố. Và thực hiện tưới nước thường xuyên nhằm giúp giữ ẩm cho bề mặt.
  • Phun nước và ngâm nước để giúp giữ độ ẩm cho bê tông.
  • Tưới ẩm cốp pha thường xuyên, thực hiện liên tục
  • Nhiều dự án yêu cầu kỹ thuật trộn bê tông lạnh, để giúp giảm nhiệt độ của bê tông. Quá trình sau khi đổ phải hạn chế việc gây mất nước quá nhanh và làm giảm công tác dưỡng hộ bằng phun nước.

Bài Viết Liên Quan

Độ sụt bê tông Độ sụt bê tông – Cách đo mức độ sụt giảm của bê tông chính xác nhất
Độ sụt bê tông là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra độ sụt giảm của bê tông chuẩn nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!
Xem tuổi làm nhà Xem tuổi làm nhà – Phù hợp phong thủy cùng rước tài lộc về nhà
Vì sao gia chủ nên xem tuổi làm nhà? Việc xem tuổi này có đem lại lợi ích gì cho gia chủ không? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!
Đơn giá khoán nhân công xây dựng bao nhiêu 1 M2 CTy Ý Thuận Phát Đơn giá khoán nhân công xây dựng bao nhiêu 1 M2 CTy Ý Thuận Phát
Đơn giá khoán nhân công xây dựng bao nhiêu 1 M2. Công ty Ý Thuận Phát chuyên nhận thi công xây dựng công trình nhà ở trọn gói TPHCM.
Cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm an toàn hiệu quả Cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm an toàn tuyệt đối
Hướng dẫn cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm an toàn tuyệt đối và cách khắc phục. YTP chuyện nhận sửa chữa sự cố rò rỉ điện trong nhà.