Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng An Toàn – Dễ Thực Hiện

Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng đơn giản, an toàn nhất hiện nay. Tụ điện là một thiết bị linh kiện điện tử giữ vai trò lưu giữ điện năng. Khi có sự chênh lệch điện thế ở vị trí hai bề mặt dẫn điện thì lúc này dòng điện sẽ xoay chiều. Chúng không có khả năng tự sản sinh electron giống như ác quy. Tuy nhiên lại có vai trò lưu trữ tương tự, quá trình nạp – xả diễn ra rất nhanh chóng. Do đó, sẽ luôn có một lượng điện năng sinh tồn trong tụ điện. Nên rất dễ gây nguy hiểm đến an toàn của con người khi không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. 

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra tụ điện đơn giản và an toàn nhất. Mời bạn cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây để có thêm các kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho bản thân nhé!

Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra tụ điện sử dụng đồng hồ vạn năng kim

Bước 1: Đảm bảo hệ thống tụ điện đã được xả hết hoàn toàn.

Bước 2: Cài đặt đồng hồ vạn năng kim ở trạng thái OHM. (Điều chỉnh mức điện trở cao khoảng từ mức 10k đến 1MΩ để kiểm tra).

Bước 3: Kết nối thiết bị que đo của đồng hồ với hai cực của tụ điện. Thiết bị que đỏ với cực dương và thiết bị que đen với cực âm.

Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Bước 4: Nếu đồng hồ đang bắt đầu từ 0 và tăng từ từ đến vô cực. Có nghĩa là hệ thống tụ điện đang hoạt động tốt. Nếu ngược lại khi đồng hồ đứng nguyên ở mức 0. Có nghĩa là hệ thống tụ điện này đã bị chết hoặc hở điện.

Kiểm tra tụ điện sử dụng đồng hồ vạn năng số

Bước 1: Xả hết hoàn toàn tụ điện

Bước 2: Chỉnh đồng hồ về trạng thái OHM ( chọn thang đo nhỏ nhất 1000 Ohm)

Bước 3: Kết nối thiết bị que đo của đồng hồ với hai chân của tụ điện

Bước 4: Đọc số đo hiển thị trên thiết bị đồng hồ vạn năng rồi thả thiết bị que đo ra

Bước 5: Chỉnh đồng hồ vạn năng về định mức đo DCV

Bước 6: Kết nối lại thiết bị que đo của đồng hồ với hai chân của tụ điện

Bước 7: Đọc kết quả hiển thị trên thiết bị đồng hồ. Nếu kết quả từ từ giảm dần có nghĩa là hệ thống tụ điện đang hoạt động tốt.

Kiểm tra tụ điện ở chế độ kiểm tra điện dung trong đồng hồ vạn năng

Ngoài 2 phương pháp trên, đối với thiết bị đồng hồ vạn năng có khả năng kiểm tra hệ thống điện dung capacitance mood. Có thể hỗ trợ nhanh chóng đo hệ thống điện dung của tụ điện.

Bước 1: Xả hết hoàn toàn tụ điện

Bước 2: Tháo rời tụ ra khỏi mạch điện

Bước 3: Chọn trạng thái đo Capacitance trên thiết bi đồng hồ vạn năng

Bước 4: Kết nối thiết bị que đo của thiết bị đồng hồ vạn năng với hai chân của tụ điện.

Bước 5: Đọc kết quả hiển thị trên thiết bị đồng hồ vạn năng. Nếu mức giá trị đo gần bằng với mức giá trị trên vỏ của hệ thống tụ điện. Có nghĩa là hệ thống tụ điện đang hoạt động tốt. Đối với trường hợp có mức giá trị thấp hơn nhiều khi so với con số có trên vỏ của tụ điện. Thì có khả năng tụ điện này đã bị hỏng và cần phải thay thế nhanh chóng.

Kiểm tra tụ điện sử dụng vôn kế

Vôn kế là một thiết bị dùng để kiểm tra hệ thống tụ điện mà những kỹ sư ngành điện khuyên dùng. Đối với phương pháp này chúng ta cần phải quan sát và theo dõi số liệu nhanh chóng. Bởi điện trường trong hệ thống tụ điện sẽ nhanh bị xả. Quy trình thực hiện theo trình tự sau:

  1. Tách rời tụ điện ra khỏi mạch
  2. Xem mức giá trị điện áp được hiển thị trên tụ điện
  3. Sạc điện cho tụ điện bằng cách: Sử dụng một dòng điện áp thấp hơn mức điện áp hiển thị trên trong vài giây.
  4. Điều chỉnh thang đo có trên vôn kế. Gắn đầu cực dương của tụ điện và đầu dây dương của máy đo, đầu cực âm nối với âm.
  5. Lập tức chú ý đến mức điện áp ban đầu được hiển thị trên vôn kế. Nếu mức giá trị gần với điện áp mà bạn cấp cho tụ điện. Thì thiết bị linh kiện của bạn còn đang hoạt động tốt. Ngược lại, nếu con số thấp hơn thì tụ này đã hỏng.

Bài Viết Liên Quan

Cách tính tiền điện nước Cách tính tiền điện nước chuẩn nhất 2021 TRÁNH MẤT TIỀN OAN NHÉ
Hướng dẫn cách tính tiền điện nước đối với người đi thuê trọ chính xác nhất. Để tránh bị mất tiền oan bạn nên tham khảo nhé
Dịch vụ sửa chữa điện nước ở tại nhà Dịch vụ sửa chữa điện nước ở tại nhà TPHCM giá bao nhiêu? [Giá rẻ nhất]
Dịch vụ sửa chữa điện nước ở tại nhà nhanh chóng. Đến kịp thời, Xử lý nhanh gọn, Thợ cử chữa điện nước chuyên nghiệp. Nhận sửa điện nước 24/24H
Cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm an toàn hiệu quả Cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm an toàn tuyệt đối
Hướng dẫn cách kiểm tra rò điện nhà bằng Ampe kìm an toàn tuyệt đối và cách khắc phục. YTP chuyện nhận sửa chữa sự cố rò rỉ điện trong nhà.
Cách kiểm tra điện âm tường bị chập Cách kiểm tra điện âm tường bị chập
Hướng dẫn cách kiểm tra điện âm tường bị chập tại nhà đơn giản, đúng kỹ thuật mà Ý Thuận Phát muốn chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết này!